Call us: (028) 66.701.709 | Hotline: 0903.600.347

Ngôn ngữ

englishEnglish / VietnamTiếng Việt

Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn khi thành lập Công ty

Trong bài viết này, Apolo Lawyers sẽ chỉ ra thế nào là tài sản góp vốn và các thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn khi thành lập Công ty cổ phần.

Tài sản góp vốn có thể là nhiều loại khác nhau. Theo đó, Luật Doanh nghiệp 2020 đã quy định cụ thể các loại tài sản có thể dùng làm tài sản góp vốn trong công ty cổ phần.

1. Tài sản góp vốn là gì? 

Điều 34 Luật Doanh nghiệp 2020 đã quy định một số loại tài sản mà cá nhân, tổ chức có thể dùng để góp vốn để thành lập Công ty. Cụ thể: 

“1. Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật.” 

Như vậy, chỉ có những cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp những tài sản trên mới được sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật. Theo đó, chủ sở hữu hợp pháp được hiểu là những tổ chức, cá nhân có quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản bao gồm quyền chiếm hữu, quyền sử dụng quyền định đoạt đối với tài sản. Quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản góp vốn không được hiểu là chủ sở hữu tài sản nhưng được sử dụng tài sản theo thỏa thuận với chủ sở hữu hoặc theo quy định pháp luật hiện hành. 

Xem thêm: Thủ tục thành lập Công ty cổ phần 

dich-vu-luat-su-apolo-lawyers

2. Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn 

Theo Điều 35 Luật Doanh nghiệp 2020, thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, cổ đông công ty cổ phần phải chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn theo quy định cụ thể sau đây: 

– Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất thì người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

– Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu, việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

– Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Như vậy, khi cá nhân, tổ chức tiến hành góp vốn để thành lập Công ty phải tuân theo các quy định tại Điều 35 của Luật Doanh nghiệp 2020 thì việc góp vốn mới được xem là hợp pháp. 

Xem thêm: Ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện tại Việt Nam

dich-vu-luat-su-apolo-lawyers

3. Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ thành lập Công ty của Apolo Lawyers. 

Với sự dạy dạn kinh nghiệm của đội ngũ Luật sư và chuyên viên pháp lý trong việc xử lý vấn đề pháp lý, tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện thủ tục thành lập Công ty, Apolo Lawyers tự tin trở thành đối tác pháp lý đáng tin cậy của khách hàng. Theo đó, chúng tôi thường hỗ trợ khách hàng thực hiện các công việc sau: 

  • Tư vấn lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp;

  • Tư vấn chọn ngành nghề kinh doanh phù hợp cho hoạt động doanh nghiệp;

  • Tư vấn thủ tục góp vốn bằng tiền Việt Nam, ngoại tệ, tài sản hoặc bất động sản;

  • Tư vấn cho các thành viên /cổ đông sáng lập thỏa thuận với nhau về phân chia lợi nhuận sau khi công ty đi vào hoạt động và có lời.

* Các công việc mà chúng tôi cần phải thực hiện khi đăng ký doanh nghiệp cho khách hàng bao gồm: 

  • Soạn và nộp hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

  • Nhận mã số thuế/mã số doanh nghiệp/mã số xuất nhập khẩu;

  • Đăng ký khắc con dấu tròn cho Công ty;

  • Thông báo đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp;

  • Đăng bố cáo thành lập doanh nghiệp.

* Thời gian thực hiện: Từ 03 đến 05 ngày làm việc.

Quý khách hàng nếu có nhu cầu trong việc tư vấn, hỗ trợ các thủ tục thành lập doanh nghiệp, vui lòng liên hệ với Công ty Luật Apolo Lawyers qua email: contact@apolo.com.vn hoặc số điện thoại: 0903.419.479  để được chúng tôi tư vấn và hỗ trợ pháp lý.

APOLO LAWYERS

Dịch Vụ Tham Gia Giải Quyết Tranh Chấp Tại Tòa Án

Dịch Vụ Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa

Dịch Vụ Tư Vấn Ly Hôn

Dịch Vụ Thành Lập Doanh Nghiệp

Dịch Vụ Giải Quyết Tranh Chấp Đất Đai

Đăng ký nhận tin

Đăng ký nhận bản tin ngay hôm nay để nhận được những thông tin mới nhất từ CÔNG TY LUẬT APOLO LAWYERS

phone-icon